Đạo vợ chồng trong phim Hàn Quốc: The Good Wife

Thứ bảy - 20/05/2017 00:37
Mới đây, khán giả mạng lại mê mẫn, phát sốt lên vì bộ phim The Good Wife (tạm dịch là Người vợ tốt). Vâng mới xem tập đầu có thể khán giả sẽ nghĩ cô vợ này tốt thật: Hi sinh vì chồng, con, quán xuyến công việc nội trợ suốt 15 năm để chồng yên tâm công tác. Nhưng càng về sau thì mọi người mới vỡ lẽ là: Người “vợ tốt” của người tình.
Đạo vợ chồng trong phim Hàn Quốc: The Good Wife

Khi chồng là một công tố viên vướng lao lý, vì một vụ kiện hối lộ và quan hệ bất chính do cấp trên của anh ta khởi tố. Người chồng này là một ứng cử viên sáng giá cho con đường chính trị và là một người chồng hết mực yêu thương vợ con. Ngay cả khi nhận “hối lộ” chỉ là một sợi dây chuyền cho vợ mà thôi.

Người chồng trong quá trình công tác đã có quan hệ tình cảm với nhân viên cấp dưới. Sau khi bị lộ clip và bị cấp trên liên tục gây sức ép (vì cấp trên vốn dĩ rất ghét anh chồng). Người chồng vô cùng ăn năn và hối hận, đã từ bỏ cô bồ (sa thải) và làm mọi việc để chuộc lại lỗi lầm. Luôn âm thầm giúp người vợ thắng trong các vụ kiện. Một người vợ, đã nghỉ nghề luật sư 15 năm mới quay trở lại làm việc, hơn ai hết anh chồng hiểu rõ những khó khăn mà người vợ gặp phải, nhưng cô này hoàn toàn coi thường chồng, luôn khinh rẻ anh, dù anh có làm gì đi nữa. Bởi ngay lúc này đây cô đang nhận được sự chăm sóc “ân cần, đu đáo” bởi người bạn thân hồi Đại học. Cô đang say sưa trong tình yêu mới, những cảm giác mới, thậm chí mẹ chồng gọi cô còn chẳng để tâm. Suốt chiều dài của bộ phim (16 tập), chỉ có 2 lần mẹ chồng gọi cho cô, 1 lần là bà bị bệnh, 1 lần là bà muốn nói về chuyện giữa hai đứa con. Thế mà cô ta còn ra điều kiện muốn mẹ muốn gặp cháu phải gọi cho con trước - Một người con dâu “quá tốt”. Nếu không nói là bất hiếu.

Cũng có thể là cô này có tài, vì mọi vụ kiện do cô này tham gia đều thắng, thắng tuyệt đối. Khi được đề nghị để tham gia vụ kiện của chồng, cô liền do dự rồi ... từ chối, vì một lý do hết sức “tình nghĩa” là sợ đối diện với chồng. Thế nhưng khi người chồng qua bao sóng gió tự thân vận động thoái khỏi sự kìm kịp của cấp trên và các thế lực bên ngoài. Tổ chức tiệc liên hoan mừng thắng lợi thì cô lại vắng mặt. Người chồng về xin lỗi vợ, mong muốn hàn gắn mối quan hệ thì cô này tự tiện dọn đồ đạt của chồng ra một căn hộ khác. Một hành động “đuổi” chồng ra khỏi nhà. Vì anh đã dùng nắm đấm với một thằng bẩn thỉu luôn uy hiếp anh. Anh chồng thật tội nghiệp.

Khi người chồng biết được vợ mình có quan hệ với giám đốc nơi cô làm việc (thật sự thì cô đã lên giường với vị giám đốc này rồi) thì nảy sinh sự thù hằn. Điều này cũng đúng thôi vì, vợ chồng anh chưa ly hôn (anh không muốn ly hôn vì còn yêu vợ, thương con rất nhiều) một kẻ dám phá vỡ hạnh phúc gia đình anh thì đáng phải nhận lấy một bài học. Đến khi người chồng khởi tố vị giám đốc thì người vợ lại sốt sắn gọi điện cho chồng bảo anh ta phải dừng lại, rằng không được làm hại đến giám đốc kia, ... Vì thế anh chồng mới gặp vợ và hỏi lại lần cuối, nhưng người vợ vẫn cự tuyệt và nhất định ly hôn. Và khi mở phiên toà thì người vợ lại đứng ra bào chữa cho vị giám đốc kia, (điều mà cô chưa từng làm cho chồng, khi chồng cô ở tù) với lý do muốn đối diện với chồng. Thực ra thì cô hoàn toàn không còn yêu chồng nữa và vì để bảo vệ nhân tình khỏi vòng lao lý nên không ngại ngần đứng ra biện hộ.

Đến cuối phim khi chồng cô đã thẳng tiến trên con đường chính trị thì cô vẫn ung dung vui với nhân tình, cảnh chồng cô phải thoả hiệp với cô để bảo vệ gia đình, bảo vệ con cái và hình ảnh non trẻ của mình ở cương vị mới thì thật là thê thảm. Phim chỉ thực sự hấp dẫn trong phân cảnh tranh tụng ở toà (nhưng có quá nhiều sắp đặt để công ty luật MJ thắng dễ dàng), ngoài ra về đạo lý, nhân văn, nhân cách người vợ thì chẳng có gì. “Ông ăn chả, bà ăn nem” thì có gì là tốt? Cô cũng đã đú đởn với tình nhân thì có quyền gì lên mặt với chồng? Mối quan hệ giữa trai tân và một người đàn bà đã có 2 con thì có gì là bền vững? Mặc dù ông chồng đã hối hận về sai lầm duy nhất của mình thì bà vợ vẫn cứ muốn mãi “ăn nem”. Liệu rằng nếu người chồng đồng ý ly hôn, không còn âm thầm giúp đỡ vợ như trước thì cô có còn được thắng dễ dàng như các phiên toà trước nữa không?

Với bộ phim này đạo diễn đã hoàn toàn thoát khỏi mô típ vốn có của phim Hàn là “sự đấu đá tranh giành của 2 người đàn bà”, nhưng kết thúc phim quá dị làm người xem mất niềm tin vào cuộc sống, vào tình nghĩa vợ chồng.

Người chồng trong phim The Good Wife là một người đàn ông tốt, luôn quý trọng gia đình, phấn đấu vì sự nghiệp, thương yêu vợ con đến nỗi chấp nhận vợ là bồ nhí của người ta để cho con cái được có cha mẹ trọn vẹn - Người chồng như vậy thật hiếm thấy. Nên chăng bộ phim này nên đổi lại tựa đề là: The Good Husband.

Tác giả bài viết: Võ Sơn

Tổng số điểm của bài viết là: 12 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 3 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây