Kỹ thuật nuôi cá lóc trong ao đất

Thứ năm - 18/05/2017 23:53
Cá lóc là loài cá dữ và ăn tạp, thịt cá nhiều cho giá trị kinh tế cao. Nuôi cá lóc rất đa dạng, có thể nuôi trong ao bèo, bể bạc, bể xi măng hay trong mương vườn, ao đất, ... tùy theo điều kiện của người nuôi mà chọn cách nuôi phù hợp. Để nuôi cá lóc trong ao đất ta cần lưu ý những điểm sau đây:
Kỹ thuật nuôi cá lóc trong ao đất
Ao nuôi
Diện tích ao sử dụng nuôi khoảng 100-2.000m2, ao hình chữ nhật để tiện việc chăm sóc quản lý và thu hoạch. Bờ ao phải vững chắc tránh bị sạt lở và không bị ngập nước vào mùa lũ.

Chọn giống
Cá giống chọn đều cỡ, không bị dị tật, bóng mượt, không xây xát. Nên thả nuôi với mật độ vừa phải để dễ quản lý, hạn chế dịch bệnh xảy ra. Nếu không gian chật hẹp, cá sẽ chậm lớn và hao đầu con ảnh hưởng đến chi phí nuôi cũng như hệ số tiêu tốn thức ăn sẽ tăng cao. Mật độ thả nuôi từ 30-100 con/m2 (thích hợp 40-60 con/m2).

Thức ăn
Hiện nay đã có thức ăn dành cho cá lóc nhằm cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho từng giai đoạn phát triển của cá. Ở giai đoạn cá nhỏ có thể sử dụng sàn ăn để tập cho cá ăn nhằm kiểm soát thức ăn. Chia thức ăn ra nhiều lần, giúp cá ăn nhanh và triệt để hơn. Trong tháng đầu tiên, người chăn nuôi nên cho cá ăn tạp trộn với thức ăn xay nhuyễn. Định khẩu phần ăn phù hợp, tránh lãng phí và ô nhiễm ao nuôi.

Có hai loại thức ăn: Thức ăn tự chế (cá vụn, cám ngô, ... trộn thêm vitamin C) và thức ăn công nghiệp (SF300, SF400, SF500,...) Thức ăn thay đổi theo từng giai đoạn phát triển của nó, có thể tham khảo theo bảng sau:
 
khau phan an cua ca loc

Phòng bệnh
Tăng cường sức đề kháng cho vật nuôi định kỳ bằng cách bổ sung Vitamin C và khoáng chất cho cá, giúp cá có đề kháng tốt trong điều kiện môi trường thay đổi và khả năng hạn chế dịch bệnh cao.

Thường xuyên treo giỏ thuốc (gồm dây giác, vôi bột hay lá xoan) ở đầu cống cấp nước giúp phòng bệnh cho cá. Không dùng thuốc kháng sinh để phòng bệnh.

Đến thời điểm thu hoạch, đối với cá lóc đầu vuông từ 3,5 - 4,5 tháng thu hoạch: 0,7 - 1kg/con, cá lóc đầu nhím: 5 - 6 tháng thu hoạch: 0,7 - 1,2kg/con.

Chú ý:
- Thay nước ao định kỳ 2 tuần/lần, không để màu nước có màu xanh đậm và nhiều bọt khí. Thường xuyên vệ sinh ao. Thức ăn đủ nhu cầu, hợp lý, không để dư thừa.
- Trước khi thu hoạch, ngừng cho cá ăn 2 - 3 ngày. Vì cho ăn khi thu hoạch, cá sẽ dễ bị chết.

Tổng số điểm của bài viết là: 25 trong 5 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 5 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây