Đánh giá vấn nạn xã hội qua con mắt của Táo Quân

Thứ sáu - 19/05/2017 23:45
Chương trình gặp nhau cuối năm - Táo quân - Tết Bính Thân 2016 đã để lại ấn tượng sâu sắc với người xem. Qua những câu thoại kinh điển của các táo: Táo kinh tế, Táo giáo dục, Táo xã hội, Táo tinh thần đã làm cho khán giả vỗ tay không ngớt. Trong đó Táo xã hội có nhiều phát ngôn thâm thuý, sâu cay nhất.
Nghệ sĩ Chí Trung - Táo xã hội với những câu nói bất hủ
Nghệ sĩ Chí Trung - Táo xã hội với những câu nói bất hủ

Nói về lợi ích nhóm, Táo xã hội cho rằng: “Nước trong thì không có cá, người tốt quá thì không ai chơi, cẩn thận không khéo lại chơi một mình” cho nên muốn tốt thì phải từ từ. Lợi ích nhóm trở nên khó trị, khó phát hiện hơn bao giờ hết.

Đề cập đến vấn đề tham nhũng trong năm qua, Táo xã hội nói rằng: “Tình hình tham nhũng ở dưới hạ giới đang giữ ở mức rất ổn định”. “rất ổn định” là câu dùng để chỉ tình hình kinh tế, tình hình an ninh quốc phòng, tình hình biến động thị trường, ... nhưng lần đầu tiên được dùng để chỉ vấn nạn tham nhũng ở các cấp, các ngành thì thật là thâm quá. Nó chứng tỏ chiến lược phòng và chống tham nhũng những năm qua chẳng đạt được kết quả nào, mọi tham nhũng vẫn đang “rất ổn định”.

Về tình hình nhân tài của đất nước một đi không trở lại, hoặc trở lại thì không có đất dụng võ, Táo xã hội cho rằng: “Giàu thì nó ghét, đói rét thì nó khinh mà thông minh thì nó tìm cách tiêu diệt”. Thật vậy, chính sách thu hút nhân tài đang có vấn đề, nhưng vấn đề không phải ở chính sách mà ở người có chức trách. Ai ai cũng lo cho cái ghế của mình và giành thêm một vài cái cho con, cho cháu, cho nhờ cậy thì lấy đâu ra vị trí nào thích hợp cho nhân tài đây? Nếu có cũng chỉ là bất đắc dĩ, nhân tài nào ngồi vào vị trí đó cũng thui chột, lụt nghề trước những “cơ chế” xung quanh.

Đối diện với vấn nạn tham nhũng tràn lan, chúng ta vẫn cố gắng hô hào chống tham nhũng nhưng kết quả thì như muối bỏ bể, chẳng chống được mà làm cho tham nhũng trở nên trầm trọng hơn. Táo xã hội cho rằng: “Thành công mới dừng ở biển hiệu chứ chưa tìm được biểu hiện nào” thật quá chính xác.

Về tình hình thực phẩm bẩn, sản phẩm công, nông, lâm, ngư nghiệp nhiễm bẩn, thuốc trừ sâu, hoá chất độc hại, ... Táo xã hội ca rằng: “Người dân ăn cá ure, ăn rau dầu nhớt, ăn chè phân lân” như một câu đồng dao mà trẻ con hay hát, để thấy rằng vấn đề thực phẩm bẩn, thực phẩm độc hại nó phổ biến đến mức nào.

Táo xã hội với chất hài dí dỏm, pha chút nghịch ngợm, lối diễn xuất thực tế, máu lửa, lời lẽ sâu cay châm biếm và phê phán hiện thực xã hội trong năm qua rất xác đáng. Khán giả tuy cười, vỗ tay như pháo nhưng lòng thì đau đáu một nỗi buồn đớn đau khó tả. Buồn vì những vấn đề nóng còn quá nhiều, đất nước làm sao sánh vai được với các cường quốc năm châu như lời Bác Hồ từng căn dặn.

Tác giả bài viết: Võ Sơn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây